มรภ.เชียงราย จัดโครงการเรียนรู้ตลอดชีวิตและพัฒนาทักษะเพื่ออนาคต (Upskill/Reskill) หลักสูตร “การเป็นผู้ประกอบการทางธุรกิจดิจิทัล”

วันที่ 25 พฤศจิกายน 2566 สถาบันการเรียนรู้ตลอดชีวิต มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย จัดโครงการเรียนรู้ตลอดชีวิตและพัฒนาทักษะเพื่ออนาคต (Upskill/Reskill) หลักสูตร “การเป็นผู้ประกอบการทางธุรกิจดิจิทัล” (Digital Entrepreneurship) ได้รับเกียรติจาก ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ปวีณา ลี้ตระกูล รองอธิการบดี เป็นประธานกล่าวเปิดโครงการ ซึ่งโครงการดังกล่าวเป็นความร่วมมือระหว่างสถาบันการเรียนรู้ตลอดชีวิต คณะวิทยาการจัดการ คณะเทคโนโลยีดิจิทัล มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย ที่ได้ร่วมกันออกแบบและพัฒนาหลักสูตร “การเป็นผู้ประกอบการทางธุรกิจดิจิทัล” (Digital Entrepreneurship) โดยกำหนดการฝึกอบรม ระหว่างวันที่ 25 พฤศจิกายน – 24 ธันวาคม 2566 ซึ่งประกอบด้วย 7 หน่วยการเรียนรู้ ดังนี้ 1)สร้าง Mindset การเป็นผู้ประกอบการยุคดิจิทัล 2)การวิเคราะห์โมเดลธุรกิจ 3)ความรู้เกี่ยวกับต้นทุน กำไร และภาษีอากรธุรกิจ 4)การตลาดดิจิทัล 5)การวิเคราะห์ปัจจัยทางธุรกิจและการเป็นผู้ประกอบการยุคดิจิทัล 6)แนวทางการสร้างธุรกิจใหม่ สร้างแบรนด์ให้เป็นดิจิทัลมีคุณค่าและโดดเด่นทันสมัย 7)ปฏิบัติการอาชีพจำลอง ได้แก่ธุรกิจร้านกาแฟ ธุรกิจเบเกอรี่ และธุรกิจออนไลน์ ยุคดิจิทัล ซึ่งนักเรียนและนักศึกษาที่เข้าร่วมโครงการจะได้ปฏิบัติการอาชีพจำลองของผู้เรียน โดยแบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม ได้แก่ 1)ธุรกิจร้านกาแฟ ณ ร้าน The Roast Chiang Rai Coffee 2)ธุรกิจเบเกอรี่ ณ อาคารคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย 3)ธุรกิจออนไลน์ยุคดิจิทัล ณ คณะเทคโนโลยีดิจิทัล มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย

ทั้งนี้ ผู้เรียนที่ผ่านการฝึกอบรมครบตามจำนวนชั่วโมง และผ่านการประเมินตามเกณฑ์การวัดและประเมินผลตามเกณฑ์ที่กำหนด หากประสงค์จะเทียบโอนผลการเรียนเข้าสู่การศึกษาภาคปกติ สามารถนำผลลัพธ์การเรียนรู้มาเทียบรายวิชากับหลักสูตรบริหารธุรกิจบัณฑิต (บริหารธุรกิจ) คณะวิทยาการจัดการ หรือหลักสูตรเทคโนโลยีบัณฑิต (เทคโนโลยีดิจิทัลเพื่อธุรกิจ) คณะเทคโนโลยีดิจิทัล มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย ได้เช่นเดียวกับการจัดการศึกษาในระบบของมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย อีกด้วย